Cách dùng phèn chua xử lý nước sinh hoạt trong trường hợp khẩn cấp

07/05/2022

Trong những tình thế cấp bách chưa có nước sạch để sử dụng, sử dụng phèn chua xử lý nước là việc cần thiết để đem lại nguồn nước trong phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt.

Vậy cách xử lý nước bằng phèn chua như thế nào là đúng và đem lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phèn chua là gì?

Phèn chua hay còn được gọi là phèn nhôm hay nhôm sunfat, là một loại muối sunfat kép của Kali và Nhôm. Phèn chua có công thức hóa học là Al2(SO4)3, tên khoa học gồm: Alumen, Sulfat Alumino Potassicus. 

Phèn chua là gì? Cách xử lý nước bằng phèn chua

Phèn chua là dạng muối có tinh thể to nhỏ khác nhau, không có màu hoặc có màu trắng đục và có vị chua chát. Phèn chua có thể tan trong nước nhưng ít tan trong nước lạnh và tan nhiều trong nước nóng, tuy nhiên phèn chua không tan trong cồn.

Nhắc tới phèn chua, người ta có thể nghĩ nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy phèn chua có thực sự độc hại như những gì người ta đồn thổi hay không? Ngoài việc chúng ta có thể dùng phèn chua xử lý nước trong nước sinh hoạt của gia đình thì trong chế biến thực phẩm, phèn chua có thể được dùng như một chất phụ gia giúp thực phẩm tăng độ trắng, giòn và dai hơn khi chế biến. 

Không chỉ vậy, phèn chua cũng là một trong số những hóa chất được sự cho phép của Bộ Y Tế để sử dụng trong thực phẩm với một liều lượng nhất định. Khi sử dụng phèn chua với liều lượng cho phép của Bộ Y Tế khuyến cáo, thì món ăn hoặc sản phẩm sử dụng phèn chua sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong đông y, phèn chua khi kết hợp với các vị thuốc khác còn có thể chữa các bệnh không ngờ như: Trị nhức đầu, biếng ăn do đờm kết; trị lở ngứa; trị hôi nách; trị bệnh bí tiểu;…

2. Cách xử lý nước bằng phèn chua

Ngoài cách công dụng đã nêu trên của phèn chua, người ta còn biết đến phèn chua thông qua việc dùng phèn chua xử lý nước. Phèn chua hầu hết sẽ được sử dụng để làm trong nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là ở những vùng bị lũ lụt, khi đó nước sẽ đóng cặn và có nhiều vết bẩn khó xử lý, khi ấy sử dụng phèn chua xử lý nước là phương pháp hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất.

Vào những tháng mùa mưa bão đến và gây ra tình trạng lũ lụt ở nhiều địa phương, người dân cần có được nguồn nước sinh hoạt, ăn uống hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo cho sức khỏe. 

Trong trường hợp nước sinh hoạt không đảm bảo điều kiện cho phép, ví dụ như: nhiều vết cặn, bẩn, bị ô nhiễm do lũ lụt, nước đục ngầu,…thì phương pháp sử dụng phèn chua xử lý nước sẽ được ưu tiên thực hiện để làm giảm độ đục, bẩn của nước, mang lại nguồn nước sinh hoạt an toàn và đảm bảo hơn cho mọi người. 

Dù trong trường hợp nước mưa hết thì bà con vẫn có thể sử dụng nước giếng đào, nước hồ, ao, nước giếng khoan, và sử dụng cách lọc nước bằng phèn chua để xử lý nguồn nước.

cách xử lý nước bằng phèn chua

Dưới đây là những hướng dẫn để thực hiện biện pháp dùng phèn chua xử lý nước mà mọi người có thể áp dụng để dùng cho ăn uống và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày:

2.1. Cách lọc nước bằng phèn chua

Muốn lọc nước hoặc làm trong nước bằng phèn chua thì bạn có thể thực hiện như sau: 

 • Bước 1. Chuẩn bị dung dịch phèn chua: Thông thường, bạn có thể dễ dàng mua phèn chua ở các cửa hàng hóa chất, tạp hóa hoặc siêu thị. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn hòa tan một lượng phèn chua nhất định cùng một lượng nước cụ thể để tạo ra dung dịch phèn chua đủ độ pH để tiếp tục công việc xử lý nguồn nước.
 • Bước 2. Cách sử dụng phèn chua xử lý nước: Khi bạn đã có dung dịch phèn chua, hãy thêm dung dịch này vào nguồn nước cần xử lý, sử dụng lượng phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Bước 3. Trộn đều dung dịch phèn chua với nguồn nước cần xử lý: Sau khi bạn thêm dung dịch phèn chua vào nguồn nước đã được áp dụng phương pháp dùng phèn chua xử lý nước, hãy khuấy đều để hòa tan axit citric vào nước.
 • Bước 4. Sử dụng nước đã được xử lý: Sau khi khuấy đều và để chờ 30 phút thì lúc này cặn bẩn đã lắng hết xuống đáy, nước bẩn đã hoàn toàn được xử lý sạch bằng phương pháp sử dụng phèn chua xử lý nước, bạn gạn đi phần nước trong phía trên cùng đề sử dụng cho các mục đích mong muốn như sử dụng nước để sinh hoạt hàng ngày, giặt rửa,…

2.2. Khử trùng nước sau khi đã được làm trong bằng phèn chua

Sau khi nước đã được làm trong bằng phương pháp sử dụng phèn chua xử lý nước thì cần khử trùng nước khi sử dụng cho việc ăn uống. Có ba cách để khử trùng nước như sau:

Cách 1: Sử dụng thuốc khử trùng Cloramin B hoặc Cloramin T (bao gồm dạng viên và dạng bột)

 • Đối với dạng viên: Cho 1 viên Cloramin B hoặc Cloramin T hòa vào một ca nước, tiếp sau đó bạn đồ vào thùng nước khoảng 25 lít đã được làm trong bằng phèn chua rồi khuấy đều.
 • Đối với dạng bột: Cho 1 gram Cloramin B hoặc Cloramin T 25% vào trong 100 lít nước đã được làm trong sau đó khuấy đều với nhau.

Sau khi nước đã được khử trùng bằng Cloramin B hoặc Cloramin T thì cần đợi khoảng 30 phút mới có thể sử dụng cho việc ăn uống và tắm rửa. Trong quá trình khử trùng nước không được sử dụng nước lấy trực tiếp ở sông, suối, ao, hồ mà phải dùng nước đã được làm trong bằng phèn chua trước đó.

Với cách khử trùng nước này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thuốc khử trùng cần phải được cất trữ cẩn thận, để xa tầm với của trẻ em, bảo quản nơi thoáng mát và không dùng thuốc đã hết hạn sử dụng.
 • Nước sau khi khử trùng có thể dùng nấu ăn hoặc uống trực tiếp, tuy nhiên nên cẩn trọng khi uống trực tiếp, nên đun sôi rồi mới sử dụng để nước uống được đảm bảo an toàn nhất.

Cách 2: Khử trùng nước bằng phương pháp SODIS

Phương pháp SODIS là phương pháp khử trùng nước bằng ánh sáng mặt trời, nước sau khi đã được làm trong rồi đóng vào chai nhựa (có thể sử dụng chai nhựa đã được sử dụng nhưng cần phải được rửa sạch), sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Có 3 trường hợp sau khi áp dụng phương pháp này để khử trùng nước:

 • Nếu có nắng liên tục và nhiệt độ ở trên 31 độ C thì sau 6 tiếng là có thể dùng nước này để nấu ăn hoặc uống trực tiếp.
 • Nếu trời không có nắng liên tục và nhiệt độ ở mức dưới 31 độ C thì phải phơi nước trong 2 ngày mới được sử dụng.
 • Nếu trời không có nắng hoặc nắng mưa thất thường thì cần đun sôi nước sau khi làm trong mới có thể uống.

Cách tốt nhất để sử dụng phương pháp này khử trùng nước là phơi các chai nước trên mâm nhôm hoặc phơi trên mái ngói để có thể giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

Lưu ý: Bạn không được phơi nước trên mái nhà được lợp bằng tranh, nứa, lá,…do chai nước trắng thường xảy ra hiện tượng hội tụ ánh sáng có thể gây hỏa hoạn.

Cách 3: Khử trùng nước bằng Aquatabs

Aquatabs là một loại thuốc diệt khuẩn được sử dụng rộng rãi để khử trùng nước, đây là viên nén hóa học chứa hoạt chất Clo, được sử dụng để diệt khuẩn, vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh trong nước uống.

Dưới đây là cách khử trùng nước bằng Aquatabs:

Bước 1. Chuẩn bị nước đã được làm trong bằng phèn chua và cần xử lý diệt khuẩn.

Bước 2. Sử dụng Aquatabs để khử trùng: Đặt viên Aquatabs vào nước cần xử lý theo hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất. Thông thường, một viên Aquatabs có thể xử lý một lượng nước cố định, ví dụ một viên Aquatabs 50mg có thể xử lý 15 lít nước đã được làm trong.

Bước 3. Chờ thời gian Aquatabs diệt khuẩn nguồn nước: Sau khi đã cho Aquatabs vào nước cần xử lý, cần phải đợi khoảng 30 phút để hoạt chất khử trùng hoàn toàn thì mới có thể sử dụng nguồn nước đó trực tiếp cho ăn uống và sinh hoạt.

Lưu ý: Mặc dù nước được khử trùng bằng Aquatabs có thể ăn uống trực tiếp nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe hơn thì nên đun sôi trước khi uống.

Bài viết trên đây là hướng dẫn của Máy lọc nước GWS Pentair về phương pháp sử dụng phèn chua xử lý nước, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Bên cạnh các phương pháp xử lý nguồn nước truyền thống, Máy lọc nước GWS Pentair hiện tại đang cung cấp các sản phẩm máy lọc nước bằng công nghệ hiện đại, mẫu mã, tính năng và giá tiền khác nhau phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. 

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thông tin của sản phẩm và tư vấn mua hàng, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá máy lọc nước nhanh chóng nhất!

Thông tin liên hệ


  Bài viết liên quan
  Lọc tổng chung cư tốt nhất hiện nay | Máy lọc nước GWS Pentair

  Lọc tổng chung cư tốt nhất hiện nay | Máy lọc nước GWS Pentair

  29/09/2021

  Hệ thống lọc tổng đầu nguồn cho căn hộ chung cư nào tốt nhất hiện nay? Đây là băn khoăn của rất nhiều gia đình ở chung cư và có...

  Báo giá lọc nước tổng biệt thự mới nhất hiện nay

  Báo giá lọc nước tổng biệt thự mới nhất hiện nay

  30/09/2021

  Một căn biệt thự hoàn hảo là nơi có đầy đủ các tiêu chí: thiết kế đẹp, không gian sống đẳng cấp cùng tiện nghi tuyệt đối. Trong đó, việc...

  Top 5 máy lọc nước tốt nhất hiện nay

  Top 5 máy lọc nước tốt nhất hiện nay

  04/10/2021

  Vấn đề ô nhiễm nguồn nước đã trở thành mối lo của hàng triệu người dân Việt vì những tác hại ngầm khó lường của nó đối với sức khỏe...

  Uống sữa đậu nành có giảm cân không? Thực hư như thế nào? 

  Uống sữa đậu nành có giảm cân không? Thực hư như thế nào? 

  04/06/2022

  Nếu bạn đang giảm cân hoặc hay để ý về lượng calo trong thực phẩm, chắc chắn sẽ quan tâm đến vấn đề uống sữa đậu nành có mập không?...