Vì sao cần chuyển nước cứng thành nước mềm? Cách làm mềm nước cứng đơn giản và hiệu quả nhất

27/04/2022

Hiện nay, tình trạng nước cứng đang ngày càng trở nên phổ biến với những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người, làm hư hại các thiết bị, làm hỏng quần áo,… Vậy nước cứng là gì? Có tác hại gì? Và cách làm mềm nước cứng như thế nào? Hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu thêm về nước cứng và cách xử lý nước hiệu quả để cải thiện cuộc sống của bạn nhé!

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước tự nhiên có chứa nhiều hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, chủ yếu là cation của kim loại Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) hơn bình thường (trên 30mg/lít).

Việc xác định độ cứng của nước có thể thực hiện theo phương pháp chuẩn độ. Đó chính là việc xác định độ cứng của nước bằng Edta, dùng dung dịch Edta tiêu chuẩn để chuẩn độ trực tiếp xuống nước cứng.

Nồng độ các khoáng chất hòa tan sẽ xác định độ cứng của nước cứng. Tùy vào từng khu vực khác nhau sẽ có độ cứng khác nhau.

1.1. Phân loại nước cứng

Nước cứng được chia làm 3 loại:

Phân loại nước cứng

 • Tạm thời: Do các muối CaCO3 và Mg(HCO3)2 có chứa các Ca2+, Mg2+, HCO3- gây ra. Loại nước này sẽ không còn tính cứng khi đun sôi, do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.
 • Vĩnh cửu: bao gồm hàm lượng lớn anion như anion sunfat, đây là dạng nước dù có đun sôi cũng không thể khiến nước mất đi tính cứng do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra.
 • Thành phần: bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời (bao gồm cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.)

Dựa theo phân loại này, chúng ta có thể tính độ cứng của nước bằng công thức. Công thức tính độ cứng của nước với mỗi phân loại như sau:

 • Độ ᴄứng tạm thời: Tổng hàm lượng ion Ca2+ ᴠà Mg2+ trong ᴄáᴄ muối ᴄaᴄbonat ᴠà hуdroᴄaᴄbonat ᴄanхi, magie hуdroᴄaᴄbonat.
 • Độ ᴄứng ᴠĩnh ᴄửu: Tổng hàm lượng ion Ca2+ ᴠà Mg2+ trong ᴄáᴄ muối aхit mạnh ᴄủa ᴄanхi ᴠà magie.

1.2. Nguyên nhân hình thành

Quá trình nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đất, đá vôi, thạch cao hay đá phấn. Đây là những loại đá vốn chứa lượng lớn các ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydrocarbonat, sulfat. Trong quá trình đó, một lượng nhỏ khoáng chất được nước hòa tan và giữ lại, truyền độ cứng vào nước.

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Các nguồn nước ngầm thường có độ cứng cao bởi quá trình hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi,… khi đi qua các lớp đất đá, từ đó làm tăng độ cứng trong nước. Bên cạnh đó, nước ở các ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này. 

Nhiều trạm xử lý nước khi xử lý nước ngầm chưa có biện pháp xử lý triệt để, do đó tình trạng nước cứng vẫn còn thấy ở nhiều vùng.

2. Nhận biết nước cứng

2.1. Trong hoạt động sống hàng ngày

Nhận biết nước cứng

Trên thực tế, có rất nhiều cách để nhận biết nước cứng, cụ thể bạn có thể quan sát và kiểm tra một số dấu hiệu dưới đây:

 • Sau một thời gian sử dụng, cặn, mảng trắng bám vào thành xoong, đáy ấm khi đun nước.
 • Vòi nước, vòi hoa sen, đường ống và vòi dẫn nước bị rỉ sét, tích tụ vảy ố sau một thời gian sử dụng và có thể bị tắc liên tục.
 • Quan sát thấy gương trong nhà tắm bị mờ, xuất hiện các vệt trắng dù thường xuyên lau rửa.
 • Bột giặt hay các chất tẩy rửa khác khó hòa tan trong nước, ít ra bọt, dẫn đến quần áo và các đồ dùng bằng vải sau khi giặt vẫn còn dính cặn bột giặt, thậm chí có cảm giác thô ráp và xỉn màu.
 • Da và tóc sẽ khô hơn khi dùng nước cứng một thời gian.
 • Dùng nước cứng để làm đá, sẽ thấy đá có màu đục và nhanh tan.
 • Nếu pha chè hoặc cà phê sẽ luôn thấy lớp váng mỏng xuất hiện.

2.2. Trong công nghiệp

Sử dụng nước cứng liên tục làm các thiết bị công nghiệp (thiết bị lạnh, nồi hơi, …) sẽ bị bám cặn trên bề mặt các thiết bị đun nấu. Do đó, hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống bị giảm dần và dần dần dẫn tới áp lực lớn, thậm chí có thể làm nổ nồi hơi.

3. Vì sao cần chuyển nước cứng thành nước mềm?

tác hại của nước cứng

3.1. Tác hại đối với sức khỏe con người

 • Nước cứng khiến xà bông không thể hòa tan và tạo bọt khiến những cặn bã bám trên da, khiến cho không thể làm sạch cơ thể hoàn toàn Do đó, bạn sẽ gặp tình trạng khô tóc, khô da, mẩn ngứa, dị ứng hoặc thậm chí viêm da nếu không vệ sinh sạch sẽ.
 • Bên cạnh đó, nước cứng đi vào cơ thể là làm muối Cacbonat kết tủa thành Ca(HCO3)2 sẽ không thấm qua thành ruột và mao mạch. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, tắc động mạch hoặc tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

3.2. Tác hại đối với cuộc sống hàng ngày

 • Đối với đồ dùng trong nhà: nồi hoặc xoong, các đồ vật trong bếp dễ bị bám cặn, nhanh hỏng. Vòi nước, bồn tắm, ống nước bị ố vàng, xỉn màu, tắc nghẽn.
 • Nước cứng cũng làm giảm khả năng tạo bọt và khả năng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan,  từ đó quần áo bị khô ráp và nhanh sờn, rách.
 • Khả năng dẫn và truyền nhiệt bị giảm do CaCO3 hình thành trong nước cứng tạo thành lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, và còn khiến tiêu hao nhiều điện năng, gây lãng phí điện. 

3.3. Tác hại đối với quá trình sản xuất công nghiệp

Ngành dệt may và công nghiệp đồ uống chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu sử dụng nguồn nước cứng để sản xuất. 

– Ngành dệt may: Vải bị cứng, trầy xước, chất lượng giảm sút, thậm chí bám các vết màu vàng đỏ nếu nước chứa sắt.
– Ngành đồ uống: Làm thay đổi mùi vị của đồ uống, ảnh hưởng đến mức độ an toàn do chứa các vi sinh vật hoặc chất gây ô nhiễm.

4. Cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Dưới đây là những cách xử lý nước cứng thành nước mềm hiệu quả:

Cách xử lý nước cứng

4.1. Cách làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Phương pháp dùng nhiệt để xử lý rất phổ biến ở nhiều gia đình. Đó là việc đun sôi nước hoặc chưng cất nước để muối hidrocacbonat sẽ bị nhiệt phân thành muối không tan. Mặc dù đây là phương pháp dễ thực hiện nhưng nó chỉ có hiệu quả đối với nước cứng tạm thời.

4.2. Cách làm mềm nước cứng bằng phương pháp điện giải trao đổi ion

Đây là một trong các phương pháp xử lý được khác nhiều doanh nghiệp áp dụng. Qua quá trình trao đổi ion sẽ có những ion không mong muốn được trao đổi để thay thế cho các ion có trong nước cứng. Ví dụ Ca2+ và Mg2+ muốn thay thế thành ion Na+.

Muốn trao đổi được như vậy thì nước cần được dẫn qua một cột chứa zeolite. Khi đó, các ion nước cứng sẽ thành ion cố định vì được gắn với vật liệu nhựa. Những ion cố định này sẽ thay thế các ion mong muốn, qua các phản ứng tạo nên sự trao đổi các ion trong nước.

4.3. Cách làm mềm nước cứng bằng công nghệ RO và Nano 

Những thiết bị làm mềm nước sử dụng công nghệ RO hoặc Nano có áp lực cao để nước phải đi qua màng bán thấm. Màng này sẽ có nhiệm vụ loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn, vi sinh vật, tạp chất hữu cơ, kim loại nặng trong nước và nó chỉ cho phép phân tử nước đi qua.

Ngoài ra, màng này còn có khả năng lọc các ion phân tử gây ra độ cứng cho nước, do đó nước được làm mềm hơn. Đây là quá trình mà nước bị ép từ nơi có nồng độ cao sang nơi có nồng độ thấp. Nghĩa là quá trình này nước sẽ ở trạng thái từ nước cứng sang nước mềm. 

4.4. Cách làm mềm nước cứng bằng đá vôi

Phương pháp này sẽ đưa hợp chất Canxi Hidroxit vào nước giúp tăng độ pH trong nước. Lúc này, các khoáng chất Ca2+ và Mg2+ sẽ kết tủa thành Ca(OH)2 và Mg(OH)2. Sau đó, axit được thêm vào để điều chỉnh độ pH về mức bình thường.

4.5. Cách làm mềm nước cứng bằng hóa chất

Thông thường, người ta dùng các hóa chất làm mềm nước như: baking soda (Na2CO3), xút NaOH, hydroxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Trong đó, hai chất làm mềm phổ biến nhất là Na2CO3 và Na3PO4.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về nước cứngMáy lọc nước GWS Pentair đã chia sẻ cho bạn. Qua đây chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu biết thêm về nước cứng, cũng như những tác hại mà nó gây ra, và những cách xử lý thành nước mềm hiệu quả nhất. 

Nếu muốn tham khảo và tìm hiểu thêm về các Máy lọc nước GWS Pentair để đem lại nguồn nước sạch cho gia đình thì bạn có thể liên hệ qua hotline 1800 9459 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất!

Thông tin liên hệ


  Bài viết liên quan
  Tại sao nước đun sôi có váng trắng? Xử lý tình trạng này như thế nào?

  Tại sao nước đun sôi có váng trắng? Xử lý tình trạng này như thế nào?

  03/05/2022

  Nhu cầu sử dụng nước sạch ở bất kỳ ai, bất kỳ hộ gia đình nào cũng muốn. Do vậy việc đun sôi nước để ăn uống là thói quen...

  Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch | GWS Pentair

  Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch | GWS Pentair

  18/11/2021

  Đôi khi sẽ xảy ra hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch, tạo ra tiếng ồn khiến bạn cảm thấy khó chịu. Với bài viết này, Máy lọc nước...

  Máy lọc nước tại vòi – Khoản đầu tư thông minh cho sức khỏe gia đình

  Máy lọc nước tại vòi – Khoản đầu tư thông minh cho sức khỏe gia đình

  13/05/2022

  Bên cạnh máy lọc nước để bàn, máy lọc nước dưới bồn rửa, máy lọc nước treo tường thì còn có lọc nước tại vòi. Đây được xem như một...

  7 ưu điểm của máy lọc nước âm tủ bếp

  7 ưu điểm của máy lọc nước âm tủ bếp

  19/04/2022

  Hiện nay có rất nhiều gia đình đau đầu khi phải tìm hiểu về máy lọc nước, làm sao để nó vừa phù hợp với ngân sách của gia đình,...