Lõi lọc nước – Dấu hiệu nhận biết khi nào nên thay lõi mới

21/11/2021

Hiện nay ngày càng nhiều gia đình quan tâm đến việc sử dụng máy lọc nước để nước uống, nước sinh hoạt hằng ngày được đảm bảo an toàn chất lượng.

Tuy nhiên, một phần quan trọng trong quá trình sử dụng máy lọc nước không thể bỏ qua là việc thay thế lõi lọc nước đúng kỳ hạn để đảm bảo hiệu suất lọc nước tốt nhất. Vậy nếu chúng ta không thay lõi lọc nước đúng kỳ hạn thì sao? Hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu 3 tác hại của việc quên thay lõi lọc nước nhé!

Đã bao lâu rồi bạn chưa thay lõi lọc cho thiết bị lọc nước nhà bạn? Liệu bạn có biết khi nào cần thay lõi lọc nước gia đình định kỳ? Việc quên thay lõi lọc nước gia đình sẽ đem tới nhiều tác hại trực tiếp tới người sử dụng nguồn nước.

1.  Bao lâu nên thay lõi máy lọc nước một lần?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào loại máy lọc nước của gia đình có bao nhiêu loại lõi, có cần thay cùng lúc hay không? Một lõi lọc nước thông thường bạn không thể tự vệ sinh sạch hoàn toàn được bởi vì rất khó để có thể cọ tận bên trong lõi. Vậy nên việc thay lõi máy lọc nước ngay khi hết hạn sử dụng là một điều rất cần thiết. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình thực tế, nếu máy hoạt động với công suất lớn, tốc độ nguồn nước từ vòi chảy ra không được khỏe thì bạn có thể thay lõi lọc nước sớm hơn dự kiến. Ngược lại, nếu máy hoạt động với công suất ít hơn, bạn có thể xem xét và thay lõi muộn hơn chút để lúc nào cũng có nguồn nước sạch.

Bên cạnh đó, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian thay lõi lọc nước:

 • Chất lượng nước nguồn: Nguồn nước có nhiều tạp chất hoặc ô nhiễm hơn có thể làm tắc nghẽn lõi lọc nước nhanh hơn và đòi hỏi cần thay đổi thường xuyên hơn.
 • Số lượng người sử dụng nguồn nước sạch: Gia đình lớn hoặc sử dụng lượng nước lớn hơn có thể cần thay lõi máy lọc nước thường xuyên hơn do nhu cầu sử dụng nước cao.
 • Loại máy lọc nước: Một số máy lọc nước có đặc tính tự động cảnh bảo khi cần thay lõi lọc nước, điều này giúp xác định thời điểm thích hợp để thay đổi lõi lọc.

Khi bắt đầu thay lõi máy lọc nước, bạn nên tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp máy lọc nước để biết thêm thông tin chi tiết về thời gian thay lõi lọc nước. Đồng thời, cần phải có hoạt động kiểm tra định kỳ và đánh giá tình trạng nước sau khi lọc cũng giúp xác định khi nào cần thay lõi lọc nước một cách chính xác.

2.  Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay lõi của máy lọc nước gia đình

Khi máy lọc nước đã hoạt động trong một thời gian, lõi lọc nước sẽ dần mất đi hiệu suất và cần được thay thế để đảm bảo nguồn nước uống, nước sinh hoạt hằng ngày của gia đình vẫn đạt được chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn không nhớ rằng mình lắp máy lọc nước hoặc đã thay lõi máy lọc nước từ bao giờ thì hãy thử quan sát xem thiết bị lọc nước tại nhà bạn có những biểu hiện dưới đây không nhé!

Một số biểu hiện của lõi lọc nước hết hạn sử dụng, cần phải thay sớm nhất có thể
Một số biểu hiện của lõi lọc hết hạn sử dụng
 • Nước chảy ra từ vòi giảm đáng kể: Một trong những dấu hiệu rõ nhất cho thấy gia đình bạn cần phải thay lõi máy lọc nước ngay lập tức là áp lực nước chảy ra từ vòi giảm đáng kể. Hiện tượng này xảy ra do lõi lọc nước bị tắc hoặc ô nhiễm, từ đó làm giảm áp lực dòng chảy của nước và làm chậm quá trình lưu thông nước.
 • Nước sau khi chảy ra từ vòi có sự thay đổi về màu sắc: Nếu nước từ máy lọc nước có màu sắc không giống bình thường (có màu vàng, nâu, hoặc màu sắc lạ, không còn là màu trắng trong như trước), đây có thể là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết lõi lọc nước của nhà bạn đã bị ô nhiễm và cần thay mới ngay lập tức.
 • Nước có mùi và vị lạ, khó uống: Nếu nước uống từ máy lọc có vị hoặc mùi lạ không giống bình thường, cảm nhận khó uống hơn, thì có thể là dấu hiệu lõi lọc nước đã không còn hoạt động hiệu quả. Bạn cần phải xử lý điều này để tránh mang lại những mầm bệnh đến cho thành viên trong gia đình bằng việc thay lõi lọc nước mới, giúp nguồn nước uống trở lại sạch sẽ, đảm bảo chất lượng.
 • Hiệu suất lọc nước giảm, nước sau khi lọc vẫn chưa sạch hoàn toàn, còn xuất hiện nhiều tạp chất: Đây là dấu hiệu bạn dễ nhận thấy, nước sau khi lọc như bình thường sẽ không còn một cặn bẩn nào cả nhưng dấu hiệu này cho thấy nước nhà bạn chưa được lọc kỹ, còn nhiều tạp chất trong nước, khi đó máy lọc nước nhà bạn đã không còn hoạt động hiệu quả, cần phải thay lõi máy lọc nước sớm.
 • Thời hạn sử dụng của lõi lọc nước: Thông thường các nhà sản xuất sẽ cung cấp cho khách hàng hướng dẫn về thời gian thay đổi lõi lọc nước phù hợp. Bạn chỉ cần thay đổi theo thời gian quy định thì sẽ đảm bảo nguồn nước sạch sử dụng hằng ngày cho gia đình.
 • Máy lọc nước có tiếng kêu lạ (kêu tạch tạch): Bình thường máy lọc nước khi hoạt động sẽ phát ra âm thanh nhỏ, hầu như là không nghe thấy gì cả. Nhưng khi máy lọc nước nhà bạn phát ra tiếng kêu lạ (kêu tạch tạch) thì chứng tỏ lõi lọc nước nhà bạn gặp vấn đề, cần phải kiểm tra và thay thế lõi lọc mới sớm.

3. Tác hại của việc quên thay lõi máy lọc nước gia đình

Lõi lọc nước được coi là trái tim của máy lọc nước. Vì vậy, nếu bạn không thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì máy lọc nước không thể phát huy và vận hành bền bỉ được. Hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu những tác hại của việc quên thay lõi máy lọc nước gia đình nhé!

1. Nguồn nước không được đảm bảo sạch tinh khiết

Mục đích chính của máy lọc nước là đảm bảo chất lượng đầu ra của nước sử dụng hàng ngày. Khi bộ lọc đã không còn mới, chức năng cũng suy giảm, dễ bị nhiễm vi sinh, vi khuẩn cũng như không loại bỏ được Clo dư và cặn canxi, dẫn tới đường ống nước cũng không còn an toàn. Khi uống, vị của nước lọc sẽ khác bình thường, không còn tươi ngon và cảm giác còn có váng, đóng cặn sau khi đun sôi.

2. Tuổi thọ của máy lọc nước sẽ giảm dần, dễ gây hỏng hóc

Một chiếc máy khi hoạt động quá công suất mà không được nạp nhiên liệu, năng lượng thì sẽ dễ hỏng hóc, tuổi thọ của máy sẽ giảm nhanh tới mức bạn không thể lường trước được. Không những thế, nó còn có thể ảnh hưởng tới những bộ phận khác trong thiết bị. Nếu không thay lõi máy lọc nước kịp thời, việc cứu chữa sẽ trở nên bất khả thi.

3. Tốn kém cho chi phí sửa chữa, bảo hành

Một phần tuy không đáng kể nhưng lại rất nên để tâm. Từ việc quên thay lõi máy lọc nước một lần, hai lần và nhiều lần dẫn đến việc bạn có thể phải tốn thêm tiền để sửa chữa các vấn đề hư hỏng khác, thậm chí là phải mua máy mới.

Để đảm bảo rằng máy lọc nước của gia đình bạn hoạt động hiệu quả và nước uống hằng ngày luôn luôn sạch sẽ, đảm bảo chất lượng, việc thay đổi lõi lọc nước đúng kỳ hạn là rất quan trọng. 

4. Địa chỉ cung cấp dịch vụ thay lõi lọc nước uy tín

Nếu bạn quá bận rộn trong cuộc sống và chưa có thời gian để ý đến những thứ nhỏ trong gia đình bạn, hay bạn hay quên mình đã thay lõi khi nào. Thay vì bạn phải tự thay lõi lọc nước tại nhà mà có thể không đem lại hiệu quả cao hay xảy ra sự cố vì lắp không đúng hay không chặt, Máy lọc nước GWS Pentair luôn sẵn sàng cung cấp đến khách hàng dịch vụ thay lõi lọc nước, giúp bạn giảm bớt nỗi lo toan và hoàn toàn an tâm với sức khỏe của mình và cả gia đình!

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thay lõi lọc nước, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ


  Bài viết liên quan
  Cách dùng phèn chua xử lý nước sinh hoạt trong trường hợp khẩn cấp

  Cách dùng phèn chua xử lý nước sinh hoạt trong trường hợp khẩn cấp

  07/05/2022

  Trong những tình thế cấp bách chưa có nước sạch để sử dụng, sử dụng phèn chua xử lý nước là việc cần thiết để đem lại nguồn nước trong...

  Máy lọc nước gia đình – Giải pháp tối ưu nhất

  Máy lọc nước gia đình – Giải pháp tối ưu nhất

  23/04/2022

  Tại sao nên sử dụng máy lọc nước gia đình? Máy lọc nước gia đình đang trở thành một lựa chọn phổ biến với nhiều gia đình hiện nay. Việc...

  Lọc tổng là gì? Một số máy lọc nước tổng đầu nguồn tiêu biểu

  Lọc tổng là gì? Một số máy lọc nước tổng đầu nguồn tiêu biểu

  28/09/2021

  Máy lọc tổng là một giải pháp xử lý nguồn nước rất được ưa chuộng hiện nay. Với tình hình ô nhiễm môi trường, nhiễm bẩn nguồn nước ngày càng...

  Top 5 mẹo tẩy cặn canxi trên kính đơn giản hiệu quả tại nhà

  Top 5 mẹo tẩy cặn canxi trên kính đơn giản hiệu quả tại nhà

  15/05/2022

  Sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn, nước cứng có chứa nhiều tạp chất như canxi và magie rất dễ khiến các đồ đạc trong nhà như vòi...