Máy lọc nước kêu tạch tạch: Top 6 nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả

11/05/2022

Máy lọc nước kêu tạch tạch có thể gây ra tình trạng tạo bọt khí trong nước, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và các biện pháp sửa máy lọc nước kêu tạch tạch hiệu quả trong tình huống này thì đừng vội bỏ qua bài viết này của Máy lọc nước GWS Pentair.

Nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch
Nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch

1. Máy lọc nước kêu tạch tạch do nguồn nước đầu vào yếu

Nếu nguồn nước đầu vào yếu hoặc bị gián đoạn không đồng đều, có thể tạo ra các khoảng trống trong hệ thống lọc khi máy hoạt động. Sự thiếu hụt nước để lấp đầy những khoảng trống này có thể dẫn đến sự giật cục và không đều trong quá trình máy chạy, điều này có thể làm máy lọc nước kêu to.

Để khắc phục vấn đề máy lọc nước kêu tạch tạch, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn điện đến máy và đảm bảo an toàn bằng cách khóa các vòi dẫn nước và van bình áp.

Bước 2: Kiểm tra hệ thống cấp nước đến máy để xem có sự cố như tắc nghẽn, đường ống bị tắc, hoặc rò rỉ không. Nếu có vấn đề, tháo ra và vệ sinh bằng vòi xịt hoặc que sắt đầu tròn, sau đó lắp lại.

Bước 3: Kiểm tra áp lực nước trong bể chứa để đảm bảo cung cấp đủ nước cho các thiết bị. Yêu cầu về bể chứa và mực nước: bể cao ít nhất 3m, mực nước cao 2/3 bể nếu bể thấp hơn 2.5m. Nếu không đạt tiêu chuẩn, bạn có thể bơm thêm nước hoặc thay thế bể mới có chiều cao phù hợp.

Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, mở máy lọc nước để khôi phục hoạt động bình thường. 

2. Máy lọc nước tạch tạch do bị e khí

Việc lắp đặt và thay thế lõi chưa đúng cách dẫn đến tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch do bị e khí. Đa số tình trạng này thường gặp với các trường hợp tự mua lõi rồi tự thay thế chưa đúng cách ở nhà. Máy lọc nước bị e khí thường xảy ra do lõi số 1, 2, 3 gây ra. 

Khi thay lõi lọc đôi khi chúng ta quên việc cần xả sạch không khí ở bên trong, điều này dẫn tới tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch hoặc máy lọc nước kêu to khi vận hành. Bên cạnh đó, nếu không khí không được xả hết ra bên ngoài sẽ thấy nước ở máy lọc nước có bọt khí sau khi lọc.

Đối với tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch do bị kẹt khí, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ngay lập tức tắt nguồn điện đến máy lọc nước, và tháo hoặc khóa các vòi tiếp nước, vòi xả, và van bình áp.

Bước 2: Tháo van lõi lọc nước ra và xả hết không khí bằng cách đổ nước vào để đẩy khí ra khỏi hệ thống. Sau đó, vặn chặt lại van lõi và cốc lọc.

Bước 3: Mở máy để chạy lại bình thường và kiểm tra xem có tiếp tục phát ra tiếng kêu không.

Lưu ý: Bạn đừng vặn chặt những lõi lọc khi lắp đặt và thay thế lõi, hãy chừa khoảng chừng 2 – 3 ren sẽ khiến không khí bên trong thoát ra dễ dàng hơn. Sau đó tắt nguồn rồi vặn chặt các lõi là xong.

3. Máy lọc nước kêu tạch tạch do lõi lọc bị tắc nghẽn

Hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch còn do nguyên nhân lõi lọc bị tắc nghẽn khi nhiều bụi bẩn tồn đọng. Khi lõi bị tắc, nước không thể chảy qua màng lọc, do đó gây nên một áp lực mạnh khiến máy lọc nước kêu tạch tạch.

Nếu thời gian sử dụng lõi quá lâu cùng nguồn nước đầu vào quá tệ sẽ dẫn tới lõi lọc dễ bị tắc. Chính vì vậy cần chú ý để xác định thời gian thay lõi lọc định kỳ ( tùy thuộc vào tuổi thọ của từng lõi lọc) để máy lọc nước được đảm bảo ổn định hoạt động tốt nhất.

Để biết máy có bị kêu do lõi lọc bị tắc nghẽn hay không, thực hiện như sau:

+ Trước hết cần khóa van của bình áp lại

+ Mở vòi nước lọc rồi quan sát xem nước lọc bị đục hay không. Trường hợp nước vẫn chảy bình thì màng lọc vẫn tốt. Còn trường hợp nước chảy ra theo kiểu nhỏ giọt hoặc không chảy ra thì rất có thể màng lọc đang bị hỏng. 

Để ứng phó với tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch do lõi lọc bị tắc nghẽn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn điện của máy lọc, và tháo hoặc khóa vòi tiếp nước và van bình áp.

Bước 2: Tháo lõi lọc ra khỏi cốc lọc. Thay thế bằng lõi lọc mới, sau đó đổ nước vào và vặn chặt lại.

Bước 3: Khởi động lại máy lọc và kiểm tra xem tiếng kêu tạch tạch đã giảm đi hay chưa.

4. Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Trong quá trình sử dụng, nếu một số ốc vít của bơm trở nên lỏng, có thể xảy ra va chạm gây ra tiếng kêu. Hoặc nếu bơm bị hỏng, nước không được cấp vào hệ thống lọc sẽ tạo ra các khoảng không, tạo áp lực nén lớn lên màng lọc. Khi máy hoạt động trong điều kiện không có nước, gây nên hiện tượng máy lọc nước kêu to.

Để sửa máy lọc nước kêu tạch tạch do máy bơm, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện và đóng van cấp nước đến máy lọc, sau đó khóa các vòi và van bình áp để đảm bảo an toàn và thuận tiện trong quá trình kiểm tra.

Bước 2: Định vị máy bơm và kiểm tra các ốc vít bằng cách lắc nhẹ tay. Nếu phát hiện ốc vít nào lỏng, hãy vặn chặt lại.

Bước 3: Mở nắp đầu máy bơm và sử dụng ngón tay để kiểm tra lực hút của bơm khi máy lọc đang mở. Nếu lực hút yếu hoặc không có cảm giác hút, có thể bơm đang hỏng và cần phải thay mới.

Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, mở nguồn điện và mở van cấp nước để máy lọc hoạt động trở lại bình thường.

5. Máy lọc nước kêu tạch tạch do hỏng van cơ

Hỏng hoặc tắc van cơ trên máy dẫn đến tình trạng không có nước tinh khiết ở đầu ra hoặc không thể xả nước thải. Sự cố này gây gián đoạn trong quá trình lọc, tạo điều kiện cho nước tích tụ, khiến cho lõi lọc và dây dẫn nước rung lắc và va chạm vào nhau, gây nên tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch hoặc máy lọc nước kêu tít tít.

Khi phát hiện máy lọc nước phát ra tiếng kêu tạch tạch do vấn đề ở van cơ, bạn có thể thực hiện các bước sửa chữa như sau:

Bước 1: Tạm thời tắt nguồn điện của máy lọc để đảm bảo an toàn, sau đó khóa tất cả các van và vòi nước của máy.

Bước 2: Tháo van cơ ra để kiểm tra xem có tắc nghẽn không. Làm sạch bất kỳ chất bẩn nào đang bám đọng trên các chi tiết và màng trong van, sau đó rửa sạch bằng nước sạch và lắp lại.

Bước 3: Mở nguồn nước, mở van và vòi tiếp nước, sau đó cắm điện để máy chạy lại.

Chú ý:

Nếu van đã được sử dụng trong thời gian dài hoặc sau khi kiểm tra không phát hiện tắc nghẽn, có khả năng cao là van đã hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên tháo val cũ ra và thay thế bằng một van mới để đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy.

6. Máy lọc nước kêu tạch tạch do chưa lắp đúng vị trí

Nếu van bình áp không được đóng hoặc mở đúng cách, hoặc nếu khóa van không nằm ở vị trí chính xác, có thể dẫn đến sự tắc nghẽn của không khí. Kết quả là sẽ tạo ra khoảng trống trong hệ thống lọc, gây ra tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch khi hoạt động.

Máy lọc nước chưa lắp đúng vị trí, lắp ở nơi chưa bằng phẳng, đặt máy bị kênh cũng là nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch. Do đó cần chú ý vị trí lắp đặt để không ảnh hưởng đến bộ máy hoạt động bên trong của máy. 

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch cũng như cách khắc phục tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch. Nếu bạn cần được tư vấn cũng lắp đặt và sửa chữa máy lọc nước thì hãy liên hệ Hotline 1800 9459

Máy lọc nước GWS Pentair hy vọng có thể giúp bạn nhanh chóng khắc phục được những sự cố này. Từ đó, giúp máy lọc nước nhà bạn hoạt động ổn định để cung cấp nguồn nước cho cả gia đình.

Thông tin liên hệ


  Bài viết liên quan
  [Cập nhật] Bảng giá máy lọc nước tốt nhất 2021

  [Cập nhật] Bảng giá máy lọc nước tốt nhất 2021

  25/09/2021

  Hiện nay, máy lọc nước giờ đây đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình Việt Nam, dù là nông thôn hay thành thị. Vậy...

  Vì sao cần chuyển nước cứng thành nước mềm? Cách làm mềm nước cứng đơn giản và hiệu quả nhất

  Vì sao cần chuyển nước cứng thành nước mềm? Cách làm mềm nước cứng đơn giản và hiệu quả nhất

  27/04/2022

  Hiện nay, tình trạng nước cứng đang ngày càng trở nên phổ biến với những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người, làm hư hại các thiết bị, làm...

  Lõi lọc nước – Dấu hiệu nhận biết khi nào nên thay lõi mới

  Lõi lọc nước – Dấu hiệu nhận biết khi nào nên thay lõi mới

  21/11/2021

  Hiện nay ngày càng nhiều gia đình quan tâm đến việc sử dụng máy lọc nước để nước uống, nước sinh hoạt hằng ngày được đảm bảo an toàn chất...

  Lọc tổng chung cư tốt nhất hiện nay | Máy lọc nước GWS Pentair

  Lọc tổng chung cư tốt nhất hiện nay | Máy lọc nước GWS Pentair

  29/09/2021

  Hệ thống lọc tổng đầu nguồn cho căn hộ chung cư nào tốt nhất hiện nay? Đây là băn khoăn của rất nhiều gia đình ở chung cư và có...