Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước mang tới bệnh tật không ngờ

04/05/2022

Ô nhiễm môi trường nước đến nay vẫn đang là vấn đề nhức nhối ở các địa phương nói riêng và ở trên đất nước Việt Nam nói chung. Hậu quả ô nhiễm môi trường nước không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người mà nó còn ảnh hưởng đến các sinh vật và nền kinh tế. 

Qua những điều đó chúng ta đều có thể thấy được sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường nước, hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair theo dõi những biện pháp bảo vệ dưới đây nhé!

1. Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng nguồn nước tự nhiên tại các ao, hồ, sông, suối, kênh, mạch nước ngầm, nước biển,…chứa các chất độc hại có hàm lượng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và các sinh vật khác. Bên cạnh đó, các tính chất về vật lý, hóa học, sinh học của môi trường thay đổi cũng ảnh hưởng xấu đến nguồn nước. 

Những chất độc hại có trong nguồn nước bị ô nhiễm đến từ tự nhiên, trong hoạt động công nghiệp và trong cả sinh hoạt đời sống hằng ngày – đây đều là những tác động chính dẫn đến việc ô nhiễm môi trường nước như hiện nay.

2. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước

Tình trạng gây ra ô nhiễm môi trường nước có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nhìn chung chủ yếu được chia ra 2 phần chính: Ô nhiễm môi trường nước tự nhiên và ô nhiễm môi trường nước nhân tạo.

Nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường nước

 • Ô nhiễm do nguồn gốc tự nhiên: Nguồn gốc tự nhiên là một trong những nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm môi trường nước, con người khó có thể cản trở nguyên nhân này. Các hiện tượng như: mưa, lũ lụt, gió bão,…đưa vào môi trường nước các chất thải bẩn, các sinh vật, vi sinh vật có hại và các xác chết của chúng, điều này gây ảnh hưởng xấu đến nguồn nước và gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường nước.
 • Ô nhiễm do nước thải sinh hoạt hằng ngày: Quá trình sinh hoạt hằng ngày phải thải ra một số lượng lớn rác là điều không thể tránh khỏi, không chỉ vậy việc thải rác không đúng cách sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.
 • Ô nhiễm do nước thải công nghiệp: Các nhà máy sản xuất, cơ sở công nghiệp thường thải ra nước thải chứa các hóa chất, kim loại nặng, chất độc hại không qua quá trình xử lý đúng cách sẽ khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Ô nhiễm do hoạt động sản xuất nông nghiệp: Việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và các hóa chất khác trong hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng có thể dẫn đến sự ô nhiễm nguồn nước thông qua quá trình rửa trôi và thấm từ đất vào nguồn nước.
 • Ô nhiễm do rác thải y tế: Đây là một vấn đề nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Rác thải y tế bao gồm các vật dụng y tế đã qua sử dụng: kim tiêm, bông gòn, băng y tế, các loại thuốc, hóa chất y tế và các chất cặn khác có thể chứa vi khuẩn, virus hoặc các chất độc hại. Khi xử lý các chất thải này không đúng cách sẽ có thể xâm nhập vào các nguồn nước dự trữ như hồ, sông, giếng khoan, và gây ra ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

3. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước gây ra

Ô nhiễm môi trường nước có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, động vật và cả hệ sinh thái dưới nước.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra

3.1. Hậu quả đối với con người

Sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hậu quả ô nhiễm nguồn nước gây ra.

 • Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu ngày làm tăng các bệnh về đường ruột, dịch tả, bệnh ngoài da, thậm chí gây nguy hiểm hơn có thể khiến con người bị ngộ độc, mắc các bệnh về ung thư, dị tật ở trẻ em,…
 • Tỷ lệ mắc các bệnh cấp và mãn tính như: viêm da, tiêu hóa, tiêu chảy, ung thư có nguy cơ ngày càng cao.
 • Vi khuẩn, ký sinh trùng có trong nguồn nước bị ô nhiễm chính là các loại nguyên nhân chính gây nên các bệnh đường tiêu hóa, nhiễm giun, sán.
 • Kim loại nặng có trong nguồn nước bị ô nhiễm như: titan, sắt, chì, cadimi, asen, thủy ngân, kẽm,…sẽ gây ra các bệnh đau thần kinh, thận, hệ bài tiết, viêm xương, thiếu máu.
 • Không chỉ vậy, đối với phụ nữ sẽ bị nhiễm bệnh viêm phụ khoa do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để sinh hoạt hằng ngày. Việc vệ sinh hằng ngày là điều cần thiết nhưng nếu vệ sinh bằng nguồn nước đã bị ô nhiễm thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng kín, gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và khả năng sinh sản của phụ nữ.

3.2. Hậu quả đối với sinh vật, thực vật

Ô nhiễm môi trường nước có thể gây ra hàng loạt hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe con người mà còn với hệ sinh thái tự nhiên.

 • Ảnh hưởng đến sự suy giảm đa dạng sinh học: Nguồn nước bị ô nhiễm có thể gây ra sự suy giảm về đa dạng sinh học. Các loại ô nhiễm như hóa chất độc hại, kim loại nặng, chất béo không phân hủy,… có thể làm giảm số lượng và đa dạng của các loài sinh vật.
 • Gây tổn thương đến hệ sinh thái: Ô nhiễm nguồn nước có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên trong hệ sinh thái nước, có thể làm giảm lượng oxy tan trong nước, tạo ra sự phát triển quá mức của tảo và thực vật dưới nước, gây ra tình trạng tăng cường sinh vật học. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh vật sống dưới nước mà còn tác động tiêu cực đến các loài khác trong hệ sinh thái.
 • Ô nhiễm môi trường nước gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản: Những loài động vật sống dưới nguồn nước bị ô nhiễm sẽ trở nên còi cọc, kém phát triển, giảm khả năng sinh sản, từ đó giảm sản lượng thu hoạch trong nền nông nghiệp nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng đến quá trình phục vụ đời sống hằng ngày của con người.

3.3. Hậu quả đối với nền kinh tế

Nguồn nước bị ô nhiễm làm cho sức khỏe con người giảm sút, đi cùng với đó là hiệu suất làm việc ngày càng giảm. Hơn nữa, rác thải và nước ô nhiễm bốc mùi hôi thối, gây khó chịu ảnh hưởng đến thẩm mỹ không gian xung quanh môi trường đô thị. Chính những điều trên đã tác động không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế, làm kìm hãm khả năng phát triển của xã hội.

4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Trước những vấn đề do ô nhiễm nguồn nước đã gây ra như trên, làm ảnh hưởng không nhỏ đến với con người và hệ sinh thái, việc bảo vệ môi trường nước là điều cực kỳ quan trọng vì nước là điều không thể thiếu trong đời sống của con người. Vậy làm thế nào để có thể giảm thiểu tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước?

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

4.1. Áp dụng công nghệ xử lý nước thải

Xử lý hiệu quả nước thải từ nguồn công nghiệp, gia đình và nông nghiệp là điều cần thiết để bảo vệ môi trường nước. Đây là phương pháp để loại bỏ những vi khuẩn, mầm bệnh dễ dàng nhất, tuy nhiên trước khi áp dụng phương pháp này cần kiểm tra và sửa chữa cơ sở hạ tầng để trong quá trình xử lý nước không bị rỉ và bị lỗi, ngoài ra các bể chứa nước, bể tự hoại ở các hộ gia đình cần đảm bảo để tránh bị thấm dần vào đất.

4.2. Xử lý rác sinh hoạt đúng cách

Để có thể bảo vệ môi trường nước một cách hiệu quả, mỗi hộ gia đình cần phải chú ý đầu tiên là việc xử lý rác thải sinh hoạt của gia đình mình đúng cách. Rác thải sinh hoạt đóng góp rất lớn trong quá trình gây ô nhiễm môi trường nước vì nếu không được xử lý đúng cách, các chất hóa học từ rác có thể làm giảm chất lượng nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, virus.

Rác thải sinh hoạt cần phải được để gọn ở những vật dụng có nắp đội kín, vứt rác ở nơi quy định, điều đó không chỉ hạn chế mùi hôi do rác gây ra mà còn giúp môi trường đô thị có sự thẩm mỹ hơn. 

4.3. Cải thiện quản lý nông nghiệp

Sử dụng các phương pháp nông nghiệp bền vững, giảm thiểu sử dụng phân bón và hóa chất, áp dụng kỹ thuật canh tác hữu cơ giúp giảm thiểu việc thải ra môi trường nước từ các hoạt động nông nghiệp, từ đó giúp bảo vệ môi trường nước hiệu quả.

4.4. Tăng cường giáo dục và tạo nhận thức cộng đồng

Việc giáo dục cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường nước và cách sống bền vững rất quan trọng. Tăng cường nhận thức về tác động của hành động cá nhân đến môi trường nước có thể thúc đẩy hành động bảo vệ môi trường nước của họ.

4.5. Bảo vệ môi trường nước

Bảo vệ môi trường nước là việc làm cần thiết và là trách nhiệm của mỗi người, mọi người cần có nhận thức về hậu quả ô nhiễm nguồn nước, từ đó sẽ có ý thức để bảo vệ môi trường nước hơn. 

Mỗi chúng ta cần phải luôn ý thức được dù làm từ những điều nhỏ nhưng đã góp phần lớn vào quá trình bảo vệ môi trường nước, do đó việc vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi xuống ao, hồ, suối,… chính là những cách mà mỗi chúng ta đang bảo vệ môi trường mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

5. Địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín

Nước sạch và không khí trong lành là những điều cần thiết để có được một cuộc sống khỏe mạnh, có được nguồn nước sạch, an toàn để sử dụng hàng ngày là điều mà ai cũng mong muốn. Giải pháp tiết kiệm và hiệu quả không thể không gọi tên Máy lọc nước – sản phẩm giải quyết hiệu quả nguồn nước cho mỗi gia đình, xử lý nguồn nước ô nhiễm để mang đến nguồn nước sạch, hạn chế chất độc hại cho gia đình. 

Máy lọc nước GWS Pentair chuyên tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước bằng công nghệ hiện đại, cung cấp mẫu mã, tính năng và giá tiền khác nhau phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thông tin của sản phẩm và tư vấn mua hàng, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá máy lọc nước nhanh chóng nhất!

Thông tin liên hệ


  Bài viết liên quan
  Lọc tổng đầu nguồn – Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước và bảo vệ sức khỏe gia đình

  Lọc tổng đầu nguồn – Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước và bảo vệ sức khỏe gia đình

  25/10/2021

  Ngày nay, nhu cầu sử dụng nước sạch trong sinh hoạt ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nguyên nhân là do sự bùng nổ...

  Top 5 máy lọc nước gia đình tốt nhất hiện nay | Máy lọc nước GWS Pentair

  Top 5 máy lọc nước gia đình tốt nhất hiện nay | Máy lọc nước GWS Pentair

  24/09/2021

  Nguồn nước sinh hoạt đang dần ô nhiễm bởi những tác động tới từ quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Sự có mặt của máy lọc nước...

  Máy lọc nước uống trực tiếp hay đun sôi? Sự lựa chọn nào là tốt nhất

  Máy lọc nước uống trực tiếp hay đun sôi? Sự lựa chọn nào là tốt nhất

  09/05/2022

  Trong khoảng 10 năm gần đây, máy lọc nước uống trực tiếp đã xuất hiện trong nhiều hộ gia đình, nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều người thắc mắc về...

  Thực trạng ô nhiễm nguồn nước và các giải pháp lọc nước hiệu quả

  Thực trạng ô nhiễm nguồn nước và các giải pháp lọc nước hiệu quả

  22/10/2021

  Tình trạng và hậu quả của ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước đang trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là trong những năm gần đây, khi các...