Thực trạng ô nhiễm nguồn nước và các giải pháp lọc nước hiệu quả

22/10/2021

Tình trạng và hậu quả của ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước đang trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là trong những năm gần đây, khi các khu đô thị và khu công nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Riêng đối với ô nhiễm nguồn nước và không có hệ thống xử lý hay khắc phục hiệu quả đã dẫn đến việc thiếu nguồn nước sạch thực sự để sinh hoạt, nấu ăn. Hôm nay, hãy cùng Máy lọc nước GWS Pentair tìm hiểu cụ thể hơn về thực trạng ô nhiễm nguồn nước, đồng thời xem xét một số giải pháp lọc nước sinh hoạt hiệu quả hiện nay nhé!

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Có thể nói, thực trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam đang cần báo động đỏ. Do tình trạng quy hoạch nhanh ở các khu đô thị chưa gắn liền với các biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước như xử lý chất thải, xử lý nước thải,… đã dẫn đến sự tồn đọng đáng quan ngại.

Theo thống kê, có trên 40% khu công nghiệp trên cả nước chưa có hệ thống xử lý nước thải: chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải được thu gom tại các đô thị, cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng việc xử lý tốt nhất các chất thải, nước thải từ công nghiệp và sinh hoạt,… nên trực tiếp đổ thẳng ra các nguồn sông, hồ tự nhiên gây ra ô nhiễm nguồn nước tại khu vực đó.

Rác thải nhựa tăng cao
Rác thải nhựa tăng cao khiến tình trạng ô nhiễm nước trầm trọng hơn

Theo Unicef cho biết, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đang đứng ở top 5 trên thế giới với các thông số đáng sợ đã và đang được báo cáo, theo dõi hằng ngày:

 • Hầu hết ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, mức độ ô nhiễm nguồn nước ở các con sông đều vượt mức cho phép từ 1.5 – 3 lần.
 • Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém, 200.000 trường hợp mắc ung thư mới, những con số trên tập trung cao ở những khu vực bị ô nhiễm nguồn nước.
 • Vô số các con sông đã và đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, mức ô nhiễm nguồn nước đạt ngưỡng báo động và thậm chí không thể cứu vãn.
 • Tỷ lệ người Việt mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước như tiêu chảy, viêm da hoặc đau mắt ngày càng tăng cao, dễ lây lan nhanh thành dịch bệnh.
 • Khoảng 21% dân số đã và đang sử dụng nước tại khu vực ô nhiễm nguồn nước chứa tỷ lệ cao Asen, kim loại nặng,…Tỷ lệ người nhiễm các chất độc hại, kim loại nặng càng ngày càng tăng, gây nên bệnh đột biến và ung thư.
 • Theo WHO ước tính, có khoảng 44% trẻ bị nhiễm giun, 27% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh kém.

Hiện nay, những con số này đều đang có dấu hiệu tăng thêm chứ không hề thuyên giảm, và dấy lên lo ngại trong mỗi gia đình Việt về điều kiện sống an toàn cho họ và con cái trong tương lai, khi tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Vì thế, chúng ta cần có những giải pháp hữu hiệu hơn để giải quyết, khắc phục hậu quả của ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, đồng thời cắt giảm lượng rác, chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.

2. Mối nguy hại tiềm ẩn từ các kim loại nặng trong nước

2.1. Tìm hiểu về các kim loại nặng tồn tại trong nước

Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3. Thông thường, kim loại nặng tồn tại trong đất và nước ở môi trường tự nhiên, hiện nay càng tăng cao do ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường.

Một số kim loại nặng trong môi trường ô nhiễm nguồn nước phổ biến phải kể đến kim loại Crom, kim loại Chì, kim loại Thủy ngân, kim loại Cadimi… Trong đó, Asen được xem là kim loại nặng độc hại bậc nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất của con người, đặc biệt gây ung thư và nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm khác.

2.2. Tác hại của kim loại nặng đối với sức khỏe con người

Theo khuyến cáo của các chuyên gia hàng đầu, sử dụng nguồn nước có chứa kim loại nặng trong thời gian dài gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe và tính mạng con người.

Nền công nghiệp thiếu biện pháp bảo vệ môi trường làm tăng kim loại nặng trong nước
Nền công nghiệp thiếu biện pháp bảo vệ môi trường làm tăng kim loại nặng trong nước

Nếu bạn thường xuyên sử dụng nguồn nước tại nơi bị ô nhiễm nguồn nước, có chứa các kim loại nặng độc hại, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của cơ thể, cụ thể là gây khó khăn cho quá trình trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng hay quá trình bài tiết. Ngoài ra, việc nước sinh hoạt có chứa kim loại độc hại sẽ dễ dàng gây nên nhiều vấn đề về da liễu.

Ngoài ra, sử dụng nước có chứa kim loại nặng trong một thời gian dài, cơ thể sẽ tích tụ lượng độc tố lớn và xảy ra các biến chứng về tim mạch, não, thần kinh gây biến đổi gen, ảnh hưởng tới hoạt động của cơ thể và cả sự phân chia tế bào cũng như ADN, tác động xấu tới phụ nữ mang thai, gây nên các dị tật ở trẻ sơ sinh, thậm chí là hình thành các bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư dạ dày,…ở cả người lớn và trẻ em.

3. Tình trạng nước cứng

Ngoài việc nhiễm khuẩn do kim loại độc hại tồn tại nhiều trong nước, việc ô nhiễm nguồn nước còn gây ra tình trạng nước cứng, ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống con người.

3.1. Nước cứng là gì?

Theo định nghĩa chung, nước cứng là loại nước có hàm lượng cation Ca2+ (hay còn gọi là Canxi) và Mg2+ (hay còn gọi là Magie) trong đơn vị 1 lít nước cao vượt quá mức cho phép. Hiện nay, người ta phân nước cứng thành 3 loại tiêu biểu, là nước cứng tạm thời, nước cứng thành phần và nước cứng vĩnh cửu. Một số dấu hiệu bằng mắt thường cho thấy nước ở nhà bạn là nước cứng:

 • Khi bạn thấy vòi nước hoặc vòi hoa sen ở nhà có dấu hiệu rỉ sét, có màng trắng hay cặn vàng.
 • Khi bạn nấu ăn, đun nước có cặn bám ở phần thành hoặc đáy xoong, nồi, ấm đun.
 • Khi bạn giặt quần áo nhưng bọt ra ít, hoặc sau khi giặt xà phòng vẫn còn vương trên quần áo.

Một số lý do khiến nước bị cứng thường là do nguồn nước ngầm đi qua lớp đất đá và hòa tan các ion Magie, Canxi vốn có trong các trầm tích đá vôi; hoặc là do hệ thống xử lý của các trạm vẫn chưa hoàn thiện, thiếu kỹ năng hay không biết cách xử lý nước cứng, khiến nước sinh hoạt của các hộ gia đình bị ảnh hưởng.

3.2. Ảnh hưởng của nước cứng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày

Sử dụng nước cứng một thời gian dài sẽ gây khô da, khô tóc, làm tóc gãy rụng, đồng thời tích tụ trong các cơ quan của cơ thể và gây tắc động mạch hoặc sỏi thận. Ngoài ra, nước cứng sẽ làm các đồ dùng nấu nướng trong nhà bám cặn, nhanh hỏng, làm giảm sự tạo bọt của xà phòng, giảm tác dụng khi giặt, nhanh mục quần áo. Đặc biệt, nếu dùng nước cứng rửa nồi, chảo,… sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt, gây tiêu tốn điện năng khi sử dụng.

Sử dụng nước cứng ảnh hưởng tới khả năng làm sạch và tạo bọt của các chất tẩy rửa

Có nhiều người muốn khử nước cứng hoặc lọc nước cứng bằng cách khử Canxi trong nước hay khử Magie trong nước. Tuy nhiên, đây là những chất khoáng tốt, vô cùng cần thiết cho cơ thể. Chúng ta có thể làm mềm nước bằng nhiều phương pháp khác, trong đó hiệu quả và đơn giản nhất chính là sử dụng máy lọc nước gia đình.

4. Tiêu chuẩn nước sạch của WHO

Dưới đây là một số tiêu chuẩn về nước sạch cần biết, giúp bạn có thể tự kiểm tra chất lượng nguồn nước tại nhà khi cần:

Bạn không thể hoàn toàn nhận định được độ sạch của nước chỉ bằng mắt thường

Bạn không thể hoàn toàn nhận định được độ sạch của nước chỉ bằng mắt thường

4.1 Bảng thông số đánh giá chất lượng nước sinh hoạt đạt chuẩn theo Bộ Y Tế Việt Nam với một số chỉ tiêu đại diện như sau:

4.2 TDS là viết tắt của từ gì?

TDS hay Total Dissolved Solids là một chỉ số thể hiện tổng lượng chất rắn hòa tan có trong 1 thể tích nước. Những chất này có thể bao gồm muối, chất khoáng, các chất hữu cơ, các hợp chất vô cơ.

Theo quy định hiện tại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như là Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ và Bộ Y Tế Việt Nam chỉ ra, chỉ số TDS dùng cho nước sinh hoạt không được vượt quá 1000 mg/l, còn nước ăn uống không được vượt quá 500 mg/l. Còn từ 10 mg/l trở xuống thì được xem như nước tinh khiết.

Tuy nhiên, trong nước tinh khiết hầu như không có chất rắn hòa tan, bao gồm cả muối khoáng, nếu dùng để ăn uống sẽ gây thiếu hụt cho cơ thể về lâu dài.

5. Giải pháp lọc nước hiệu quả

5.1. Giải pháp lọc nước ăn uống hằng ngày hiệu quả

Hiện nay, cách tốt nhất để có được nguồn nước sạch trong ăn uống hằng ngày chính là sử dụng các loại máy lọc nước.

Trên thị trường, có đa dạng các loại máy lọc nước gia đình với những công nghệ lọc khác nhau. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến máy lọc nước Pentair Everpure PBS-400 của thương hiệu Pentair. Đây là một trong những sản phẩm máy lọc nước uống trực tiếp không dùng điện phổ biến và được ưa chuộng hàng đầu, nhờ vào nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Đạt chứng nhận NSF của WHO, WQA đồng thời sở hữu công nghệ lọc Micropure© hàng đầu với 5 cấp lọc tích hợp trong 1 lõi lọc nhỏ gọn.
 • Có khả năng lọc nước sạch hơn 99,9% các tạp chất, kim loại độc hại có trong môi trường ô nhiễm nguồn nước, hỗ trợ cân bằng độ pH trong nước, giữ lại hàm lượng khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.
 • Không sử dụng điện, không có nước thải, không cần bình chứa, giúp tháo lắp dễ dàng, linh hoạt và tiết kiệm không gian nhà bếp.
 • Tốc độ dòng chảy của máy lọc nước thuộc top đầu thị trường: lên tới 8,3 lít/phút.

5.2. Giải pháp lọc nước sinh hoạt hiệu quả

Như đã nói ở trên, nước cứng và ô nhiễm nguồn nước thực sự là vấn đề đáng quan ngại đối với nhiều gia đình hiện đại, đặc biệt là những khu đô thị lớn và sầm uất, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng đời sống hằng ngày.

Nước từ máy lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi

Để giải quyết triệt để vấn đề đó, phương pháp hiệu quả nhất chính là sử dụng hệ thống lọc nước tổng nhà Pentair. Nhờ vào tác dụng của máy lọc nước tổng Pentair, những nguy hại của nguồn nước ô nhiễm gây ra cho thể chất, sức khỏe có thể phòng tránh được, đồng thời cũng góp phần bảo vệ quần áo, vải vóc, đồ dùng trong nhà sử dụng lâu và bền hơn.

Đặc biệt, do tác dụng chính của hệ thống lọc tổng USA (Mỹ) là khử khuẩn, làm mềm nước, loại bỏ các chất độc hại, sẽ tránh được việc đồ dùng, góc phòng bám cặn vàng, cặn trắng không thẩm mỹ, giảm bớt công sức dọn dẹp. 

6. Địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín

Hiện nay Máy lọc nước GWS Pentair đang là đơn vị độc quyền được nhận giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất Pentair tại Việt Nam, chỉ bán sản phẩm máy lọc nước uống gia đình và hệ thống lọc tổng chính hãng.

Máy lọc nước GWS Pentair cung cấp đến cho khách hàng những loại máy lọc nước, hệ thống lọc nước tổng với công nghệ tiên tiến, mẫu mã, tính năng và giá tiền khác nhau phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng của từng hộ gia đình.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thông tin của sản phẩm và tư vấn mua hàng, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá nhanh chóng nhất!

Thông tin liên hệ






  Bài viết liên quan
  Những giải pháp cung cấp nguồn nước sạch cho gia đình

  Những giải pháp cung cấp nguồn nước sạch cho gia đình

  27/09/2021

  Nước – một yếu tố quan trọng chiếm tới 75% bề mặt trái đất. Chúng ta cần nước để duy trì sự sống, sinh hoạt trơn tru. Tuy vậy, nguồn...

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước mang tới bệnh tật không ngờ

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước mang tới bệnh tật không ngờ

  04/05/2022

  Ô nhiễm môi trường nước đến nay vẫn đang là vấn đề nhức nhối ở các địa phương nói riêng và ở trên đất nước Việt Nam nói chung. Hậu...

  Tại sao nước đun sôi có váng trắng? Xử lý tình trạng này như thế nào?

  Tại sao nước đun sôi có váng trắng? Xử lý tình trạng này như thế nào?

  03/05/2022

  Nhu cầu sử dụng nước sạch ở bất kỳ ai, bất kỳ hộ gia đình nào cũng muốn. Do vậy việc đun sôi nước để ăn uống là thói quen...

  Cách dùng phèn chua xử lý nước sinh hoạt trong trường hợp khẩn cấp

  Cách dùng phèn chua xử lý nước sinh hoạt trong trường hợp khẩn cấp

  07/05/2022

  Trong những tình thế cấp bách chưa có nước sạch để sử dụng, sử dụng phèn chua xử lý nước là việc cần thiết để đem lại nguồn nước trong...