Top 6 lợi ích bất ngờ của thiết bị làm mềm nước

25/05/2022

Sử dụng nguồn nước bị đóng cặn hàng ngày sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của các thiết bị sử dụng nước. Đồng thời, khiến cho làn da của chúng ta bị thô ráp và kích ứng. Thiết bị làm mềm nước sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề này.

Bài viết dưới đây của Máy lọc nước GWS Pentair sẽ giải đáp rõ nguyên lý hoạt động của thiết bị làm mềm nước và những lợi ích mà người tiêu dùng sẽ nhận được khi sử dụng thiết bị này cho ngôi nhà của mình!

1. Nguyên nhân gây hình thành và dấu hiệu nhận biết nước cứng

Quá trình hình thành nước cứng diễn ra chủ yếu do dòng nước khi chảy qua những lớp đá vôi, đá phấn, thạch cao. Các thành phần trong những lớp đất và đá thường chứa nhiều ion Calci (Ca2+) và ion Magie (Mg2+) – 2 chất này gây cứng nguồn nước. 

Nước cứng là hiện tượng phổ biến ở mỗi hộ gia đình, gây ảnh hưởng trong quá trình sinh hoạt, mặc dù nước cứng không gây hại cho sức khỏe nhưng sẽ tạo ra nhiều vấn đề khác như tạo cặn vôi trong ống nước, gây khô và kích ứng làn da, làm xơ rối mái tóc và làm giảm hiệu quả hoạt động của các thiết bị sử dụng nước. 

Dấu hiệu nhận thấy dòng nước sinh hoạt trở nên cứng rất dễ dàng chỉ bằng mắt thường:

 • Xuất hiện các cặn, vết bẩn cứng trên các thiết bị và vật dụng thường xuyên sử dụng nước: Vòi hoa sen bị rỉ sét, máy giặt, chậu rửa, nồi đun nước, ấm đun nước, ống nước có hiện tượng tắc nghẽn,…
 • Làn da và tóc có dấu hiệu khô, kích ứng.
 • Khi sử dụng các sản phẩm làm sạch như xà phòng, bột giặt,… nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt, sau khi rửa sạch vẫn còn xuất hiện các vết bọt khó rửa trôi.
 • Xuất hiện lớp váng mỏng có màu đục khi sử dụng nước cứng pha trà, cà phê.
 • Khi sử dụng nước cứng làm đá, đá sẽ bị đục màu và nhanh tan hơn.

2. Nguyên lý làm mềm nước cứng của thiết bị làm mềm nước

Thiết bị làm mềm nước được sử dụng để loại bỏ hoặc giảm thiểu lượng khoáng chất từ các ion Calci và Magie, từ đó sẽ giúp cho nguồn nước sinh hoạt trở nên mềm hơn. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này chỉ đơn giản là dựa trên cơ chế hoạt động trao đổi ion, các ion Calci (Ca2+) và Magie (Mg2+) sẽ được loại bỏ và thay thế bằng Sodium (Na+) hoặc Potassium (K+).

Đầu tiên, cần bơm nước nguồn vào bể chứa để lưu lượng nước được ổn định trước khi cấp vào hệ thống. Nước sau khi được bơm vào bể chứa sẽ được đẩy vào thiết bị làm mềm nước (thông thường đây là thiết bị lọc dạng áp lực sử dụng vật liệu nhựa trao đổi ion). Nước sẽ đi vào từ trên xuống dưới, qua các tầng vật liệu làm mềm và bắt đầu thực hiện quá trình trao đổi ion. 

Những thành phần chính quyết định độ cứng của nước là các ion Calci (Ca2+) và Magie (Mg2+), cùng các kim loại nặng được trao đổi với các ion linh động trên hạt nhựa.

Sau khi trao đổi ion, nước sẽ được dẫn vào bồn thành phẩm nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Khi ion Calci (Ca2+) và Magie (Mg2+) được hấp thụ sẽ tăng theo lượng nước được xử lý đến khi bão hòa, cũng là lúc hạt nhựa không còn khả năng hấp thụ. 

Thông thường trong thiết bị làm mềm nước gia đình đều sử dụng muối tinh khiết NaCl (chứa ion Na+), khi hoạt động làm mềm nước cứng bắt đầu, các ion Na+ sẽ đẩy các ion Ca2+, Mg2+ rồi hấp thụ vào các hạt nhựa, đưa nguyên liệu trở về trạng thái ban đầu và tiếp tục chu kỳ xử lý mới.

3. Những lợi ích của thiết bị làm mềm nước

Hiện nay rất nhiều người tìm hiểu về thiết bị làm mềm nước gia đình để có thể nâng cao chất lượng sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, nhưng tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về những lợi ích của thiết bị này. Dưới đây là một số lợi ích mà thiết bị làm mềm nước mang lại: 

3.1. Bảo vệ các thiết bị sử dụng nguồn nước của gia đình

Đối với các thiết bị sử dụng nguồn nước như máy giặt, ống nước, bình nước nóng, máy lọc nước,…khi sử dụng nguồn nước cứng, sẽ xảy ra các tình trạng gây tắc nghẽn hoặc xuất hiện các vết cứng khó tẩy rửa, gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt. 

Khi sử dụng thiết bị làm mềm nước cứng, các vết cứng này sẽ dễ dàng biến mất mà không cần tác động từ con người, giúp nguồn nước sinh hoạt được sạch hơn, giảm quá trình sửa chữa, thay thế thiết bị khi bị tắc nghẽn quá lâu dẫn đến hư hỏng.

3.2. Tiết kiệm năng lượng

Đối với các thiết bị sử dụng nhiều năng lượng như máy lọc nước, bình nước nóng, thiết bị làm mềm nước cứng sẽ giúp các thiết bị này hoạt động hiệu quả hơn, bình nước nóng có thể tiết kiệm đến 30% năng lượng so với khi sử dụng nước cứng bởi vì không cần tiêu tốn quá nhiều năng lượng để làm sạch các cặn khoáng.

3.3. Giúp bảo vệ làn da và mái tóc

Nếu như nước cứng sẽ gây hại đến làn da và mái tóc của chúng ta như: gây khô và kích ứng làn da, gây xơ rối và bết mái tóc thì nước mềm sẽ giúp bảo vệ da và tóc. Nước mềm sẽ giúp bảo toàn độ ẩm cho làn da và làm mềm mái tóc, giảm thiểu tình trạng xơ rối.

3.4. Giảm thiểu lượng hóa chất cần dùng trong quá trình tẩy rửa hoặc giặt giũ

Trong quá trình tẩy rửa hoặc giặt quần áo, nếu sử dụng nước cứng sẽ khó tạo bọt và cần rất nhiều hóa chất thì mới có thể làm sạch được, điều đó không chỉ gây khô da bàn tay mà còn gây tiêu tốn chi phí sinh hoạt của gia đình.

Khi sử dụng thiết bị làm mềm nước, các hóa chất sẽ dễ dàng tạo bọt và gột rửa hơn, không bị tình trạng đóng cặn sau khi xả, giúp giảm thiểu chi phí cần sử dụng cho sinh hoạt gia đình.

3.5. Rửa sạch đồ dùng sinh hoạt, thiết bị của gia đình hơn

Khi sử dụng nước mềm để rửa đồ dùng sinh hoạt hoặc thiết bị của gia đình, nước mềm sẽ rửa sạch hơn nước cứng mà không để lại các vết nhờn, vết bẩn hoặc vết cặn trên đồ dùng gia đình như chén, đĩa, vòi hoa sen, bát, muôi,…và các đồ dùng khác.

3.6. Đá viên sẽ không còn tình trạng đục màu và không xuất hiện các mảng bám màu vàng trên mặt nước trà hoặc cafe

Khi sử dụng nước cứng làm đá viên, đá viên sẽ gặp tình trạng đục màu và thời gian bị tan nhanh hơn, bên cạnh đó khi dùng nước cứng để pha trà hoặc cafe, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy các mảng bám màu vàng nhạt trên mặt cốc nước, gây mất thẩm mỹ và khi uống sẽ có cảm giác hơi nhờ nhợ. 

Nhưng khi sử dụng thiết bị làm mềm nước, chúng ta sẽ không bao giờ phải gặp lại những tình trạng đó nữa.

4. Địa chỉ cung cấp thiết bị làm mềm nước uy tín nhất

Có thể thấy, thiết bị làm mềm nước là thiết bị khá quan trọng đối với các hộ gia đình khi hiện nay dòng nước sinh hoạt ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. 

Để có thể tìm kiếm cho gia đình của mình một thiết bị làm mềm nước cứng uy tín nhất, bạn có thể tham khảo các sản phẩm thiết bị làm mềm nước đến từ GWS Pentair – đơn vị phân phối các sản phẩm xử lý nước có công nghệ sản xuất tiên tiến hàng đầu, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Máy làm mềm nước Galaxy Beauty Salon - thiết bị làm mềm nước dành cho Spa

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thông tin của sản phẩm và tư vấn mua hàng, hãy liên hệ tới Hotline: 1800 9459 để được Máy lọc nước GWS Pentair tư vấn, hỗ trợ và báo giá thiết bị làm mềm nước nhanh chóng nhất!

Thông tin liên hệ


  Bài viết liên quan
  Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch | GWS Pentair

  Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch | GWS Pentair

  18/11/2021

  Đôi khi sẽ xảy ra hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch, tạo ra tiếng ồn khiến bạn cảm thấy khó chịu. Với bài viết này, Máy lọc nước...

  Lọc tổng đầu nguồn – Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước và bảo vệ sức khỏe gia đình

  Lọc tổng đầu nguồn – Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước và bảo vệ sức khỏe gia đình

  25/10/2021

  Ngày nay, nhu cầu sử dụng nước sạch trong sinh hoạt ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nguyên nhân là do sự bùng nổ...

  Nước cất có uống được không? Sự thật về nước cất có thể bạn chưa biết

  Nước cất có uống được không? Sự thật về nước cất có thể bạn chưa biết

  29/04/2022

  Nước cất là nước gì? Quá trình chưng cất như thế nào? Nước cất có uống được không? Muốn biết được câu trả lời chính xác, đừng vội thoát bài...

  Máy lọc nước chạy không ngắt: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng chỉ trong ít phút

  Máy lọc nước chạy không ngắt: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng chỉ trong ít phút

  19/05/2022

  Trong quá trình sử dụng, bạn phát hiện máy lọc nước nhà mình chạy liên tục thời gian khá lâu mà không ngắt, gây lãng phí điện và nước nhưng...